Month: June 2016

ภาพแรกของมิตซูบิชิแกรนด์ทัวร์เลอร์เอสยูวี

ทางด้านมิตซูบิชิการปล่อยภาพทีเซอร์ออกมาแล้วกลับรถยูนิคประสงค์ขนาดรุ่นใหม่ที่ ใช้พื้นฐานการพัฒนาจากอเนกประสงค์รุ่นพี่อย่างเอาเลนส์เดอร์ ที่อาจจะใช้ชื่อรุ่นว่ากราวด์ทัวร์เรอร์เอสยูวีคอนเซ็ปท์ จากภาพที่ซื้อของมิตซูบิชิที่ปล่อยออกมาสังเกตได้ว่ารถยนต์คันนี้มีการออกแบบรูปลักษณ์ที่เน้นเส้นสายที่ขายความสปอร์ตคูเป้มากกว่ารุ่นอื่น
อีกทั้งยังเป็นรถอยู่อเนกประสงค์ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเอาเลนส์เดอร์ ที่น่าจะทำให้เป็นที่จับตามองของกลุ่มตลาดได้ดียิ่งขึ้นและจะมีข้อมูลเกี่ยวกับคุมพลังที่อาจจะมีตัวเลือกให้กับลูกค้าได้เลือกกันอีก 2 ตัวเลือก
คือรุ่นเริ่มต้นที่มาพร้อมกับขุมพลังเบนซินและอีกตัวเลือกคือเครื่องยนต์เบนซินให้บริทที่ช่วยเรื่องประหยัดความแรงเพิ่มขึ้นอีกค่ะ และสามารถที่จะติดตามความสุดยอดของรถอเนกประสงค์นี้ได้เร็วๆนี้ค่ะ

ประเทศเยอรมันนีกำหนดให้รถทุกคันจะต้องปลอดมลพิษภายในปี 2030

ทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศเยอรมันนีได้ประเชิญหน้า และท่าทางอีกครั้งเมื่อทางรัฐบาลได้ออกกำหนดให้รถทุกคันจะต้องปลอดมลพิษภายในปี 2030 และเป้าหมายดังกล่าวนั้นต้องเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเยอรมนีที่จะต้องปรับมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ลงภายในปี 2050 ทางด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้มีการเผยว่าการใช้งานรถจะใช้อยู่ที่ 15-20 ปี
ดังนั้นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบเบนซินและดีเซลต้องลดลงภายในอีก 15 ปีข้างหน้า ซึ่งถึงแม้ว่าเขาจะปรับลดคาร์บอนไดออกไซด์แต่ยอดจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าหรือลดพลังงานทางเลือกอื่นๆ ยังคงไม่สูงมากรัฐบาลเยอรมนีกำหนดนโยบายอุดหนุนรถพลังงานไฟฟ้าเพิ่มเติม
และกระทรวงเศรษฐกิจและกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเยอรมันนีได้มีการประเมินว่าการอุดหนุนของรัฐบาลนั้นจะช่วยเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้เป็นห้าแสนคันภายในปี 2020 ก่อนที่รัฐบาลนอร์เวย์กาดเบอร์รถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลในปี 2020 ห้าแต่ดูแล้วรัฐบาลเยอรมนีอาจจะไม่ออกในอยู่บายแบนรถแต่จะใช้วิธีปรับลดคาร์บอนไดออกไซด์แทน

ซีโร่เอสดีอาร์เวอร์ชั่นพิเศษฉลอง 10 ปีของแบรนด์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกา

และรถจักรยานยนต์ดูอันสปอร์ตรสนิยมของทางซีโร่มอเตอร์ไซเคิ่ล เป็นรุ่นพิเศษที่เอสอ่าจะใช้สีดำเงาด้วยลายกราฟฟิคฉลอง 10 ปีของสติ๊กเกอร์ตอดขอบล้อ และชาร์ทจะรองรับหัวชาร์ททำให้หัวชาร์ทได้แล้วกว่าแบบปกติตั้งชิวหน้ากาดแฮรและแลคหลังที่มีขนาดเล็กในราคา 6.7 แสนบาท
ซึ่งทางซีโร่มอเตอร์ไซค์ขึ้นได้มีการจัดโปรแรงๆให้กับผู้ที่ใช้งานในอเมริกา ด้วยการที่คืนเงินให้1000 ดอลล่าร์กับลูกค้าในรุ่นเอสเอสอาร์ดีเอสและคืนเงินให้หกร้อย 50 ดอลล่าร์สหรัฐในรุ่นของเอฟเอ็กซ์และเอฟเอ็กซ์เอส
และท่านใดที่สนใจสามารถติดตามจับจองกันได้แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งคันที่มีความสวยงามและรูปร่างโฉบเฉียวเป็นอย่างมาก ที่วันนี้ทางเรานำเสนอเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งให้กับท่าน สามารถที่จะติดตามกันได้แล้วค่ะวันนี้

รถพลังไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก วิ่ง 0-97 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 1.513 วินาที

ทางด้านเอเอ็มแซดได้มีการพัฒนารถเครื่องยนต์สันดาบภายในทั่วไปมาแล้วสามคันตั้งแต่ปี 2010 ล่าสุดนั้นได้มีการพัฒนารถแข่งพลังไฟฟ้าต้นแบบโดยรถแข่งรุ่นล่าสุดนั้นมีชื่อเล่นว่ากริมเซลล์ สามารถที่จะสร้างสถิติกินเนสเวิลด์เล็กคอร์ดด้วยการเป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่ออกตัวจากหยุดนิ่งอยู่กับที่ 97 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเร็วที่สุด 1.513 วินาที
และอัตราการเร่งสุดโหดดังกล่าวนั้นสามารถทุกสถิติของเดิมที่เคยทำไว้ดูรถแข่งกำลังศึกษาของมหาวิทยาลัยสตุ๊ดการ์ทที่ทำไว้ 1.779 วินาที การสร้างสถิติในครั้งนี้เกิดขึ้นที่สนามบินทหารที่เมืองดูเบ็นดอล์ฟ รถแข่งของเอเอ็มแซดในระยะทางเพียง 30 เมตร เร่ง 97 กิโลเมตรต่อชั่วโมงรถแข่งคันดังกล่าวมีกำลังอยู่ที่ 216 แรงม้า
มีน้ำหนักตัวถังเพียงแค่ 117 กิโลกรัมเท่านั้นถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ และในระหว่างการสร้างสถิติมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเป็นสักขีพยานให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามหลักเกณฑ์ในการสร้างสถิติโลก

ยามาฮ่าเอ็มที 10 คลาสสิคเรโทรสุดเก๊า

ทางด้านยามาฮ่ากว่าที่จะถึงยุคสร้างพื้นฐานรถขึ้นมาเพื่อแยกไลน์ผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย อย่างทางแอฟแซด 09 ที่ได้มีการแตกมาเป็นเอฟเจ 09 เช่นเดียวกันกับในตระกูลเอ็มทีศูนย์เจ็ดก็เหมือนกัน ซึ่งเอ็มที10
เป็นนักเก็ตไบค์ที่มีการแบ่งร่างออกมาจากยามาฮ่าวายแซดเอฟอาร์หนึ่ง ถึงแม้ว่ายามาฮ่าจะเคยออกมาใน concept ก่อนหน้านี้ว่าจะไม่มีการเรียกร่างของเวอร์ชั่นทรูเซอร์หรือเวอร์ชั่นแอดเวนเจอร์ของเอ็มที 10 และแน่นอนว่าเค้าไม่อยากบอกว่าจะมีการแตกไลน์คลาสสิคเมโทรออกมา
และนอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งผลงานที่ดูทันสมัย นอกจากนี้เอาไฟหน้าของเอฟแซดศูนย์เก้ามาใส่แทนไฟหน้าเดิมของเอ็มที10 ไม่ให้หลุดทีมไปจากน้องน้องในสังกัดเอาเป็นว่าสไตล์นี้โดนใจไม่แพ้กันเลยค่ะ